top of page

Children's Ministry - Parent Portal

Public·62 Parents

Nhân giống cây mai vàng bằng kỹ thuật chiết cành

Đối với công nghệ nhân giống hữu tính bằng gieo hạt, cây mai con to lên sau này sẽ có bộ rễ đẹp, nhưng lúc ra hoa sẽ không được đẹp như cây mẹ. Còn chiết cành thì cây mai trong vựa mai giống lớn nhất việt nam chiết ra hoa y như cây mẹ và nhánh chiết cũng được hơi to, nhưng không có bộ rễ đẹp.

nếu như nhánh chiết mọc sát đất, thì cũng dùng dao cắt bỏ một khoanh vỏ rồi kéo nhánh xuống chôn dưới đất và đóng một cây móc để giữ nhánh chặt, cắm thêm một cây nọc giữ phần ngọn đừng cho lay động. Và cứ để yên ổn tương tự, tưới ẩm hàng ngày, vài ba tháng sau, xới đất nhẹ xem rễ, ví như rễ mọc mạnh thì cưa cắt đem trồng.

2.1. Thời điểm chiết cành

thời điểm chiết cành nên chọn vào đầu mùa mưa. Và nên chọn lúc cây mai gần hết pha động (lúc lá đã xanh đậm nhưng chưa già). Vì lúc này còn lột vỏ cành mai được.

Vậy lúc lá nó đang còn non (pha động) rất dễ lột, tại sao ko chiết? Tuy dễ lột, nhưng nó cũng dễ liền da (do nhựa xuống nhiều) làm nó khó ra rễ. Mặt khác, phần lá non sẽ ngã sang màu vàng và lúc đem trồng nó rất yếu.


2.2. Chọn cành

Cũng như chọn cành để giâm, cành chúng ta dự kiến chiết là những cành ở vị trí trong khoảng ½ cây trở lên và phía có phổ thông ánh sáng.

- Độ lớn: chúng ta không nên chọn cành chiết quá to. Chỉ nên chọn những đoạn cành phía ngoài cộng, giả dụ có phân nhánh càng tốt. Thường những đoạn cành này lớn khoảng bằng cỡ chiết đũa ăn cơm (nhưng phải có ít nhất khoảng 15 lá còn tốt).

- Độ dài: Độ dài đoạn cành chiết khoảng 20 - 30 cm (hai tới ba tấc). Nếu như cành dài quá và lá quá rộng rãi, sẽ xuống nhựa làm liền da (cành chiết không ra rễ được).

Tâm lý chung là, người ta muốn chiết cành to và dài, để lúc đem ra trồng trong một thời kì ngắn, sẽ có một cây hoàng huyết long to. Tuy vậy, to thì có lớn nhưng mau lớn thì không. Vì khi được cắt rời khỏi thân mẹ, bộ rễ ít ỏi kia chưa đủ sức lo cho cái cành “quá khổ” ấy được, làm cây mất sức, và với cây mai khi đã mất sức, việc nghỉ dưỡng đòi hỏi phổ biến thời gian, công sức.

hai.3. Phương pháp chiết cành và chăm nom

1) Khoanh và tách vỏ

Trên đoạn cành vừa nêu, chúng ta chọn vị trí có phân nhánh (chỏng 3), dùng dao bén cắt đứt lớp vỏ chung vòng quanh một vòng phía trên và một vòng phía dưới. Sau đó, rạch một các con phố dọc nằm trong hai điểm trên và tách vỏ ra (không nên để sót lại một chút da “vỏ” nào hết).

Chiều dài từ vết cắt khoanh tròn ở phía trên và phía dưới khoảng 2 - 2,5 lần so với các con phố kính cành tại điểm lột vỏ.

Sau khi tách vỏ ra, chúng ta nên để khoảng 1 - 2 tiếng (tùy theo tình hình trong ngày). Mục đích để cho lớp nhựa giữa phần gỗ và vỏ khô lại. Sau đó, có thể sử dụng loại thuốc thúc đẩy ra rễ Viprom bôi vào vết cắt phía trên. Cũng có thể nhúng nguyên liệu bó bầu chiết rồi bó vào mà ko cần bôi ở trên.

2) nguyên liệu bó bầu chiết

vật liệu để bó cành chiết có hơi phổ thông, trong khoảng đất mùn xốp, xơ dừa khô, rễ lục bình,… bó vào giữ ẩm để rễ sau này có chỗ bám vào là được. Nhưng dễ bước, hoàn hảo cao người ta thường dùng một trong hai loại sau:

+ Rễ lục bình

Rễ lục bình được lấy ở phần cuối (rất mịn). Sau đó rửa sạch bùn rồi đem phơi thật khô. Khi đem ra bó vào cành thì nhúng nước cho ướt đều và vắt cho ráo nước rồi mới bó. Nếu rễ lục bình có dính phèn sắt (màu vàng) thì nên đem ngâm vào nước vôi (khoảng 1kg vôi + 30 lít nước), lắng lấy phần nước trong, thời kì ngâm khoảng 1 - 2 giờ rồi vắt ráo đem phơi khô.

Khối lượng bầu chiết chúng ta không nên quá lớn. Nếu như cành chiết có con đường kính khoảng bằng chiếc đũa ăn cơm thì bầu chiết có tuyến phố kính khoảng 5cm và độ dài khoảng 5cm. Trong khoảng kích cỡ này, suy ra giả dụ cành nhỏ hơn thì bầu chiết nhỏ bớt lại và bầu chiết cũng lớn hơn nếu cành to hơn.

vì sao phải có một mức chuẩn tương đối như vậy? Vì nhỏ quá bầu chiết sẽ ko đủ chỗ cho rễ bám và to quá thì có khi nó bị dư độ ẩm làm hư rễ.

+ Xơ dừa khô

Xơ dừa khô được lấy ở phần gần cuống trái dừa, vì chỗ này xơ sẽ mềm và mịn. Xơ dừa được xé tơi ra và ngâm nước vôi như trường hợp ngâm rễ lục bình để tẩy bớt chất chát.

Sau đấy, phơi thật khô và khi bó vào cành chiết làm giống như rễ lục bình.

Sau khi quấn rễ lục bình hay xơ dừa khô vào cành chiết, chúng ta sử dụng nylon trong suốt quấn nói quanh bầu chiết và cột kín ở 2 đầu. Chú ý khi cột đầu phải chặt, làm sao cho bầu chiết ko bị xoay lúc cành đi lại, bao nylon kín giữ ẩm tốt cho bầu. Vì cột lỏng lẻo thì khi bầu chiết xoay sẽ làm hư rễ.

Xem thêm: https://vuonmaihoanglong.com/phoi-mai-vang/

About

Welcome to the group parents! You can connect with the Child...
bottom of page