top of page

Children's Ministry - Parent Portal

Public·128 Parents

Sự tích cây mai vàng ngày Tết


ko biết bắt đầu từ nào, việc trưng hoa mai hoa mai cúc thọ hương trong nhà, ngoài sân vào dịp Tết tới, xuân về đã trở nên một truyền thống đối với những gia đình sống ở miền Nam nước ta. Những cánh hoa mai vàng tấp nập khoe sắc thắm, mang đến cảm giác háo hức, tươi vui, sự giao hòa thiêng liêng giữa trời và đất trong thời khắc khi năm cũ qua đi và một năm mới đang đến rất gần. Vậy tại sao hoa mai lại được lựa chọn để trưng trong nhà vào dịp Tết? Hãy cộng tham khảo câu chuyện đề cập về sự tích cây mai vàng ngày Tết mà Phương Nam 24h san sẻ.

Sự tích về cây mai vàng nở hoa ngày Tết

Ngày xưa có một gia đình người thợ săn sống với nhau rất hạnh phúc. Gia đình nhỏ có 2 người con gái Do vậy nên dù là một thợ săn rất giỏi nhưng người cha không bao giờ có dự định truyền nghề cho con. Tuy nhiên, người con gái nhỏ tên là Mai vốn tính bồ hậu lại rất muốn theo cha học săn bắt. Cô luyện võ, múa côn, tập kiếm,...và đến lúc thành thục thì được cùng theo cha vào rừng săn thú. Lần đầu đi theo cha, cô gái nhỏ đã săn được một con lợn rừng rất lớn.

Năm Mai 14 tuổi, trong làng xuất hiện một con quái vật đầu người mình báo chuyên ăn giết mổ trẻ con khiến dân làng phải sợ hãi. Cô gái nhỏ cộng người cha nỗ lực đi thịt quái vật để viện trợ cho dân làng. Lúc đi, cả người mẹ và người chị đều rất lo âu, sợ Mai sẽ gặp bất trắc nhưng người cha chỉ có dự định dắt cô con gái nhỏ đi theo học hỏi chứ không để cô đích thân ra tay giết mổ quái vật. Với tài nghệ của mình thì sau nhiều giờ đồng hồ giao chiến, người cha đã giết thịt được con quái vật.


Sau lúc thịt được quái vật, cả làng đã mở tiệc ăn mừng. Tuy vậy vài năm sau, sức khỏe của người cha càng ngày càng yếu dần đi. Mặc dầu đã được coi ngó nồng hậu nhưng vẫn không có tiến triển. Bỗng một ngày, trong làng lại xuất hiện một con quái vật đầu người mình trăn. Con quái vật này rất khỏe, nó có thể quấn chết một con bò mộng chỉ trong chớp mắt và cũng thích ăn làm thịt trẻ thơ. Lúc này, bà con lại đến nhờ cha con nhà Mai hoa mai cúc hoàng huyết long đi tiêu diệt quái vật.

Vì lo lắng cho sức khỏe của người cha không còn tốt như trước nên người mẹ và người chị ko muốn để 2 người đi. Khi này, người cha cũng ngỏ ý hỏi liệu Mai có muốn giúp bà con không? Giả dụ lần này đi thì khăng khăng cô sẽ phải đích thân chống chọi với quái vật. Với lòng hồn hậu của mình, cô gái nhỏ đã nhận lời.

không can ngăn được, người mẹ và người chị đành lo chuẩn bị mọi thứ cho 2 cha con lên đường. Trước ấy, người mẹ đã may sẵn áo mới cho 2 cha con ăn Tết nên bây giờ bà bèn hỏi Mai muốn mặc áo màu gì? Cô đáp là rất thích màu vàng nên mẹ đã nhuộm cho cô một chiếc áo như ý. Hôm sau, Mai mặc chiếc áo cùng cha xuất hành và hẹn sẽ tiêu diệt bằng được con quái vật.

Sau hơn một tháng trời ròng, cha con Mai mới vào đến nơi có con quái đầu người mình rắn. Ngơi nghỉ được năm ba ngày, hai người liền đi mua quái vật để xoá sổ. Hai cha con đánh nhau với nó hai ngày liền mà ko diệt nổi. Khi mà ấy, sức của người cha thì cứ yếu dần. Mai liền thưa với cha về cách đánh quái vật. Sau lúc nghe, người cha cảm thấy cách đánh quái vật của Mai rất hay, tỉ lệ thành công cao nhưng cũng rất nguy hiểm. Tuy vậy với sự nhất quyết của mình, Mai đã thuyết phục được cha. Hôm sau, cô vào rừng, đánh nhau với quái vật. Và khi cô chặt được đầu con quái vật cũng là khi người cô bị đuôi của nó quấn chặt, siết đến chết.

tiếc thương cho cô bé, táo quân đã cưỡi cá gáy và cầu trời xin cho Mai sống lại. Tuy vậy vì thời gian chết đã quá lâu nên ông trời chẳng thể cứu sống Mai mà chỉ có thể cho cô sống lại và trở về với gia đình trong vòng 9 ngày (từ ngày 28 đến ngày mồng 6 Tết). Dân làng cũng đã lập một miếu thờ để hoài tưởng công ơn và lòng gan dạ của cô gái nhỏ.

nhiều năm về sau lúc cha, mẹ và người chị mất đi, Mai không còn về thăm nhà vào 9 ngày Tết nữa mà biến thành một cây hoa màu vàng ở ngay ngôi miếu mà dân làng lập ra. Cây này ra hoa vàng từ ngày 28 tới ngày mồng 6 thì lụi tàn y như khi Mai về thăm nhà. Do đó, dân làng gọi cây này là hoa Mai. Mỗi dịp Tết tới xuân về, người dân trong làng thường ra ngắt cành của cây hoa Mai về để trưng trong nhà với mong ước xua đuổi ma quỷ, có một cái Tết đoàn viên êm ấm và vui vẻ.

Trên đây là sự tích về cây hoa mai ngày Tết mà chúng tôi muốn chia sẻ tới độc giả. Mang những ý nghĩa tốt đẹp Vì thế có lẽ các bạn cũng đã biết lý do vì sao việc hoa mai được tuyển lựa để trưng trong nhà, ngoài trời vào dịp Tết đã trở thành một truyền thống lâu đời của dân tộc ta.

Xem thêm: https://vuonmaihoanglong.com/vuon-mai-vang-lon-nhat-viet-nam/


About

Welcome to the group parents! You can connect with the Child...
bottom of page