top of page

Children's Ministry - Parent Portal

Public·125 Parents

Nhân giống cây mai vàng vô tính - kiểu dáng vườn ươm và phương pháp chiết cành


Giống như đa dạng thực vật khác, có thể nhân giống bonsai mai vàng bằng cách giâm cành, chiết, tháp hoặc ghép. Một chồi non, một mắt ngủ, khi tháp vào cây cộng họ có thể sống và phát triển thành cây mới, cho hoa trái cùng đặc tính với cây mẹ và có thể cho cây con khác.

Trước đây khoảng sắp một trăm năm, nghệ thuật chiết, ghép và giâm cành cây kiểng nhắc riêng và cây ăn trái đại quát còn quá lạ lẫm đối với nghệ nhân thời đấy. Chính vì vậy, ngày xưa ông bà mình chỉ biết nhân giống mai của vườn mai lớn nhất Việt Nam bằng cách mà ngày nay chúng ta cho là thường ngày nhất, ấy là trồng bằng hạt.

Ưu điểm: Cây con giữ được trọn vẹn những đặc tính của cây mẹ, nhưng không thể phân phối đại trà với số lượng lớn.

1. Mẫu mã vườn ươm

1.1. Vị trí vườn ươm

Vị trí vườn ươm ko bị ngập úng, đây là điều tối quan trọng lúc làm vườn ươm. Nền của vườn ươm bao giờ cũng phải cao hơn khu vực tiếp giáp với để hạn chế nước đọng lại làm thối cành giâm hoặc cành chiết,…


1.2. Độ thông thoáng

Chọn vị trí vườn ươm ở những nơi có gió nhẹ, để ko khí không bị “tù”. Những chỗ ít thông thoáng, cành giâm và chiết thường bị nấm, vi khuẩn gây bệnh. Những chỗ có gió quá mạnh sẽ làm độ ẩm không khí trong vườn giảm nhanh, có thể làm cành giâm và chiết bị khô.

Như thế nên, ví như vị trí vườn ươm ko đạt buộc phải thì phải chủ động cho ra những nguyên tố cần thiết. Ví dụ: ví như ko thông thoáng thì phải sử dụng tới quạt gió, nếu gió quá mạnh thì phải dùng lưới che giấu quanh đó để cản bớt. Thậm chí việc che giấu còn có thể linh hoạt theo tình hình của từng ngày.

1.3. Ánh sáng và giàn che nắng

Do cành giâm bị cắt rời khỏi thân cây mẹ, nên ánh sáng gắt quá (cường độ cao) cành sẽ không sống được. Ngược lại thì những chỗ ko có ánh sáng mặt trời rọi vào (nhất là khi sáng sớm) thì cũng không đạt đề nghị (cây sẽ mọc yếu ớt), trừ khi dùng đèn điện để tạo ánh sáng.

Nên làm giàn che để “lược” bớt ánh sáng mặt trời rọi vào khi nắng gắt. Tỷ lệ nắng còn khoảng 30% từ khi khoảng 8 giờ sáng đến khoảng 16 giờ chiều.

nếu như diện tích nhỏ (khoảng 20 m2) thì mái che có chiều cao khoảng hai,4 m. Trường hợp diện tích to thì nâng chiều cao mái che lên (mái che cao giàn sẽ thoáng và ánh sáng sẽ phát tán đều). Theo kinh nghiệm, lúc giàn ươm đã làm xong, không nên vội vàng ươm hàng loạt ngay mà phải ươm thử một ít, nhằm rà soát xem có đạt bắt buộc không (nhất là trong những ngày nắng gắt).

Cách rà soát là tiến hành ươm 5 - 10 chậu, cành giâm cứ để lá đầy đủ. Sau ấy, tưới nước cả vườn ươm như thể đang coi ngó cả vườn ươm. Nếu như 2 - 3 ngày sau các lá của cành giâm thử chuyển sang màu vàng nhưng ko bị khô thì đạt đề nghị. Còn ngược lại lá bị héo khô là không đạt đề nghị. Tình huống này, cần phải xem lại lý do nào độ ẩm ko khí ko đạt đề xuất.

1.4. Làm luống (liếp) ươm

Luống ươm có chiều dài tùy theo giàn ươm, nhưng chiều rộng tối đa khoảng 1,2 m, nhằm tạo dễ dàng cho thao tác lúc trông nom. Về chiều cao của luống, miễn sao đừng bị đọng nước là được. Mặt bằng của từng luống nên phủ bề mặt bằng cát để giữ ẩm (nếu có cỏ mọc cũng dễ nhổ). Lớp cát nên thấp hơn vòng bao chung quành (viền) để làm chỗ dựa cho bao nylon hoặc chậu ko bị đổ.

1.5. Chậu, vật liệu trồng mai vàng

Hiện nay, trên thị trường có phổ thông loại vật liệu để chứa đất trồng (tạm gọi chung là chậu) gồm: Chậu đất nung, chậu nhựa, giỏ tre, túi ni lông, khay nhựa 105 lỗ

Chúng ta dùng loại nào cũng được, nhưng cần chú ý đến các chi tiết sau:

chúng ta không nên dùng loại có kích cỡ quá lớn (sẽ dễ gây úng nước sau này, hao chất trồng và chiếm rộng rãi chỗ). Do cành mai không to, nên chúng ta chỉ chọn loại có chiều cao tối đa khoảng 10 cm, miệng chậu tối đa cũng cỡ 10 cm.

giả dụ sử dụng túi nylon (nhựa), chúng ta nên chọn loại có màu đen (vì màu trắng hoặc màu khác có độ trong suốt, sau này rêu xanh phát triển). Túi nylon phải được bấm 8 - 10 lỗ ở phần đáy chậu.

Xem thêm: https://vuonmaihoanglong.com/mai-cuc-hoang-huyet-long/


About

Welcome to the group parents! You can connect with the Child...
bottom of page